The Headless Horseman ทหารม้าหัวขาดผู้ตามหาหัวของตน

The Headless Horseman คนหัวขาดขี่ม้าหรือหลายคนคุ้นเคยกันในชื่อว่า “ทหารม้าหัวขาด”      เขาเป็นชายไร้หัวร่างใหญ่ที่มาพร้อมกับดาบหรือขวาน         มักปรากฎตัวมาด้วยความเยือกเย็นที่ไร้ซึ่งความเมตตาฆ่าฟันล่าหัวของมนุษย์เป็นว่าเล่น        คนหัวขาดขี่ม้าเป็นร่างปีศาจที่อยู่ในตำนานพื้นบ้านช่วงยุคกลาง     อีกทั้งยังเป็นตัวละครจากเรื่องสั้นปี 1820 “The Legend of Sleepy Hollow” โดยนักเขียนชาวอเมริกัน Washington Irving (วอชิงตัน เออร์วิง)      

การที่ชายผู้นี้ไร้หัวอาจถูกมองว่าเขาเป็นชายณิรนามรึเปล่า     อันที่จริงแล้วในคติชนดั้งเดิมของอเมริกามีความเชื่อว่า        ในช่วงการปฏิวัติอเมริกาชายไร้หัวเป็นทหารม้าเฮสเซียนทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยให้กับกองทัพทางอังกฤษในระหว่างสงครามการปฏิวัติอเมริกานั่นเอง        โดยในเรื่องเล่าของวอชิงตันเล่าไว้ว่าเขาถูกฆ่าตายในขณะทำสงครามการรบที่ไวท์เพลนส์ในปี 1776        เขาถูกกระสุนปืนใหญ่ของอเมริกันยิงเข้าที่ศีรษะทำให้หัวของเขาขาดและถูกปล่อยทิ้งไว้ในสุสานเก่าของดัตช์ในเมืองสลีปปี้ ฮอลโลว์

The Headless Horseman


เรื่องราวของชายไร้หัวเกิดขึ้นในชุมชนชนบทใกล้หุบเขาเล็ก ๆ ที่มีชื่อว่า “สลิปปี้ ฮอลโลว์”  ทางตอนเหนือ       อีกฝากหนึ่งของประเทศ ณ กรุงนิวยอร์ค        ตำรวจหนุ่มไฟแรงที่เชื่อในเรื่องวิทยาศาสตร์ “อิกาบ็อค เครน”   มองว่าเหตุกาณ์ฆาตรกรรมต่อเนื่องที่เกิดขึ้นต้องหาจับตัวฆาตรตัวจริงมาให้ได้         ไม่เพียงแต่ใช้วิธีจับแพะชนแกะจับใครก็ได้มาลงโทษ      เมื่ออิกาบ็อค เครน    กล่าวเช่นนั้นเขาจึงได้เดินทางมาเพื่อสืบเรื่องที่เกิดขึ้นในเมืองชนบทสลิปปี้ ฮอลโลว์นี้ด้วยตัวเอง 

อิกาบ็อค เครนมาถึงเมืองสลิปปี้ ฮอลโลว์เขาสัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่ชวนขนลุก     ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยความเศร้าหมองและความเงียบสงัด      เมื่อทางการของเมื่อชนบทนี้รู้ว่าเขาจะมาก็ได้ทำการต้อนรับและเตรียมการพูดคุยถึงเหตุการณ์อาชาญกรรมปริศนานี้ที่เกิดขึ้น        คนในพื้นที่ได้เล่าให้เครนฟังว่าเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาคนในชุมชนถูกฆ่าตายกันไปถึงสามคน      โดยมีร่องรอยของการถูกฟันด้วยดาบและดูเหมือนว่าจะเป็นการฟันในตำแหน่งที่สูงด้วยความรวดเร็วอีกด้วย

The Headless Horseman 2

คนในชุมชนเชื่อกันว่าเป็นฝีมือของปีศาจชายไร้หัวที่เคยต้องรับใช้จักวรรดิอังกฤษในช่วงสงคราม      เดิมทีเขาเป็นคนชอบฆ่าศัตรูด้วยการตัดหัว       อีกทั้งเขายังเหลาให้ฟันมีความแหลมคมเพิ่มมากขึ้นด้วยเพื่อเพิ่มเกรงขามมากขึ้นเมื่อใครก็ตามได้พบเขา       เมื่อเขาถูกทางการหักหลังด้วยการตัดหัวฆ่าเขาจนต้องดับไปและฝังเขาไว้แบบไร้หัวในสุสานที่ถูกทิ้งร้างไว้      ชาวบ้านเลยเชื่อกันว่าเขาจึงต้องลุกขึ้นมาจากหลุมนั้นเพื่อตามหาหัวของตัวเอง

อย่างที่บอกไปว่าเมื่อเครนต้องการที่จะสืบหาเรื่องนี้ด้วยความเป็นธรรมและหลักการสุด ๆ      เมื่อเขามาอยู่ในเมืองนี้ได้ไม่นานก็เกิดเหตุการณ์สุดปริศนาขึ้น      กล่าวคือค่ำวันหนึ่งชาวไร่ถูกฟันหัวหลุดออกจากคอ    โดยชาวบ้านสันนิษฐานกันว่าเป็นปีศาจชายไรหัวนั่นแหละ      เมื่อเครนรู้ข่าวจึงรีบออกมาสืบร่องรอย ณ ที่เกิดเหตุโดยทันที

ปรากฏว่าเขาได้พบกับรอยเท้าของม้าขนาดใหญ่และเริ่มจำลองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์   เมื่อผู้พิพากษาได้เห็นวิธีการสืบของเขาแล้วจึงเชื่อมั่นและบอกถึงข้อมูลที่เขารู้มาว่าจริง ๆ แล้วในทุกศพที่ตายไปนั่นมีเงื่อนงำและแบคกราวจากการตายของชายไร้หัวผู้นั้น 

ท้ายที่สุดในภาพยนตร์เรื่อง The Headless Horseman     เล่าว่าเมื่อเครนเริ่มตามสืบหาสาเหตุที่ชายไร้หัวต้องลุกขึ้นมาตามหาหัวของตัวเองที่ไปพัวผันกับผู้คนที่เขาออกตามล่า     เครนลงพื้นตามหาความจริงและเขาสามารถนำหัวของชายไร้หัวกลับมาคืนให้เขาได้        จึงทำให้เรื่องราวของชายไร้หัวจบลงและเขาต้องกลับไปสู่ขุมนรกเหมือนเดิม

ลิ้งยูทูป

ที่มาของรูปภาพ

https://mythus.fandom.com/wiki/Headless_Horseman

https://en.wikipedia.org/wiki/File:John_Quidor_-_The_Headless_Horseman_Pursuing_Ichabod_Crane_-_Google_Art_Project.jpg

บทความที่คุณอาจสนใจ จตุรอาชา แห่งวิบัติ 4 ทหารม้าแห่งความชั่วร้าย