Nekomata แมวผีญี่ปุ่น

Nekomata

             Nekomata สำหรับประเทศญี่ปุ่นแล้ว พวกเขามักจะมีความคิดว่าแมวมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตและจิตวิญญาณโดยเฉพาะมักจะให้โทษ หลังจากที่ yokai ตัวนั้นมีสีเข้มและมีความดุร้ายกว่า bakeneko มาก

          เนโกะมาตะ หรือ แมวผี มีเรื่องเล่ามาว่า เมื่อแมวบางตัวมีอายุมากจะมีตบะสูงขึ้นแล้วกลายเป็นแมวผี ที่เรียกว่าบาเกเนโกะ  ซึ่งก็เล่าว่ามีหลายวิธีที่มันจะสามารถกลายเป็นบาเกเนโกะได้ เพราะทันทีที่หางมันแยกออกเป็น 2 หาง มันก็จะพัฒนากลายเป็นเนโกมาตะ ซึ่งสามารถขยายตัวได้ถึง 1 เมตร และส่วนมากจะเดินด้วยขาหลัง 2 ขา และเป็นผีที่ไม่ยอมให้ใครมาดูถูก ถ้าใครปฏิบัติกับมันไม่ดี มันจะจดจำอย่างฝังใจไม่ลืม และเพื่อแก้แค้นคนที่ทำผิด วิญญาณของพวกมันจึงมักหลอกหลอนเหล่ามนุษย์ด้วยการมาเยี่ยมจากญาติที่ตายไปแล้ว โดยปกติวิญญาณเหล่านี้จะปรากฏเป็นผู้หญิงที่มีอายุมาก และประพฤติตัวไม่ดีในที่สาธารณะ ทำให้นำมาซึ่งความโศกเศร้าและความมุ่งร้ายทุกที่ที่พวกเขาเดินทางไป

              ความโหดร้ายของเนโกะมาตะนั้นได้มีมาเป็นเวลาช้านาน ว่ากันว่าการที่มีคนตายยกศพ หรือบ้างเจ็ดชั่วอายุคนจะถูกสาปแช่ง ก็เป็นผลมาจากการฆ่าแมวหนึ่งตัว เชื่อกันว่าการเต้นรำของเนโกมาตะสามารถควบคุมคนตายได้ และยังเชื่ออีกว่าเนโกมาตะเป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ด้วย ชาวญี่ปุ่นจึงมีความเชื่อบางอย่างที่ว่าจะตัดหางแมวออกเสีย เพื่อป้องกันไม่ให้มันกลายเป็นเนโกมาตะ 

            เรื่องเล่าของเนโกมาตะ มักจะแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ บ้างก็เชื่อว่าเนโกมาตะจะกินแม้กระทั่งเจ้านายของตัวเอง และการที่ทิ้งแมวไว้กับศพเป็นเรื่องที่เสี่ยงมากเพราะมันอาจจะปลุกศพให้คืนชีพก็เป็นได้ แถมมันยังควบคุมศพได้อีกต่างหาก แต่ขณะเดียวกันก็มีเรื่องที่เล่าที่ว่าเนโกมาตะได้หลงรักเจ้านายของตนเอง จึงแปลงร่างเป็นสาวงามเพื่อใช้ชีวิตอยู่ด้วย

Nekomata 2

             ลักษณะของพันธุ์บาเคเนโกะนั้นมีขนาดใหญ่มหึมาพันธุ์  ส่วนพันธุ์สองหางจะเรียกว่าเนโกะมาตะ ซึ่งเนโกะมาตะมักจะพบได้ในเมืองและหมู่บ้านต่างๆ และเกิดในลักษณะเดียวกันกับบาเคเนโกะ   แต่สำหรับบาเคเนโกะจะเกิดขึ้นได้เฉพาะแมวที่แก่มีอายุมากแล้ว และมีขนาดตัวใหญ่กว่าตัวอื่นๆ มีหางยาวที่สุดรวมถึงฉลาดที่สุดด้วย จึงจะกลายเป็นแมวผีที่ทรงพลังได้  แต่เมื่อเนโกะมาตะแปลงร่างเป็นโยไค หางของมันจะแยกตรงกลางออกเป็นสองหางเหมือนกันกับบาเคเนโกะ ซึ่งมักจะเห็นพวกมันเดินอยู่บนขาหลังและพูดภาษามนุษย์

Nekomata 3

พฤติกรรม: แม้ว่าบาเคเนะโกะจะไม่ใช่ทุกคนที่มุ่งร้ายหรือรุนแรงต่อเจ้านายของพวกเขา แต่เนโกะมาตะทั้งหมดก็เป็นเช่นนั้น พวกเขามองดูมนุษย์ด้วยความรังเกียจ เนโกะมาตะเรียกลูกไฟออกมาและจุดไฟเผาครั้งใหญ่ คร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย พวกเขาควบคุมซากศพอย่างปรมาจารย์หุ่นเชิดด้วยพลังเวทย์มนตร์ และใช้อิทธิพลอันทรงพลังเพื่อแบล็กเมล์หรือกดขี่มนุษย์

เครดิตภาพ 

ไฟล์:32.Nekomata.jpg – วิกิพีเดีย (wikipedia.org)

เนโกมาตะ – วิกิพีเดีย (wikipedia.org)

Nekomata – แมวโยไคมาเลฟิเซนต์ของญี่ปุ่น •☆* Suki Desu (skdesu.com)

บทความที่คุณอาจสนใจ Futakuchi Onna ผีสาวสองปาก