Futakuchi Onna ผีสาวสองปาก

Futakuchi Onna

ผีสาว 2 ปาก หรือ ฟุตะคุจิ-อนนะ (Futakuchi-Onna) เป็นผีของประเทศญี่ปุ่น ที่มักจะสิงอยู่ในร่างของหญิงสาว และจะแสดงตัวเมื่อรู้สึกหิวโหย

ซึ่งโดยปกติแล้วผีสาว 2 ปากจะมีลักษณะเหมือนหญิงสาวทั่วไป แต่ความน่าสยดสยองของผีตนนี้ จะซ่อนอยู่ที่ศรีษะด้านหลัง ซึ่งจะปรากฏเป็นปากที่ 2 อันแสนน่าเกลียด ผีสาว 2 ปากจะทำให้หญิงสาวที่เข้าไปสิงอยู่ ไม่รู้สึกอยากอาหาร หรือกินอาหารได้เพียงเล็กน้อย แต่เมื่อสบโอกาสแล้ว ปากที่ 2 จะปรากฏออกมาควานคว้าอาหารที่อยู่ใกล้มือมากินจนไม่เหลือ และถ้าหากว่าไม่ได้กินอาหาร มันจะส่งเสียงกรีดร้องออกมา

Futakuchi Onna 2

         ว่ากันว่าหากครอบครัวใดสังเกตเห็นว่าอาหารที่ตุน ไว้ของพวกเขาลดลงอย่างน่าตกใจ แต่ในขณะที่ผู้หญิงในบ้านแทบจะไม่กินอะไรเลย เกรงว่าเธออาจจะถูก ฟุตาคุจิ ออนนะ สิงก็เป็นได้ ว่ากันว่าด้านหลังกะโหลกซึ่งฝังอยู่ ใต้เส้นผมที่ยาวและหนา คือปากที่สองของผีตนนี้ ซึ่งเต็มไปด้วยฟันและริมฝีปากที่ใหญ่โต และมักจะใช้หนวดยาวคล้ายขนของ มันหยิบหาอาหารทุกอย่างที่หาได้เข้าปาก 

           ในนิทานพื้นบ้านภาคตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น ฟุทาคุจิ ออนนะ มักจะเป็นคุโมะหรือแมงมุมเวทย์มนตร์ที่แปลงร่างมา ส่วนในนิทานอื่น ๆ  เล่าว่าพวกเขามาจากคำสาปที่เกิดจากการกระทำชั่ว คล้ายกับโรคุโระคุบิ 

           ตำนานเรื่องหนึ่งเล่าว่ามีหมู่บ้านเล็กๆ ในชนบทในฟุกุชิมะนั้น มีชายขี้เหนียวท่านหนึ่งอาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง เพราะเขาไม่สามารถทนกับค่าใช้จ่ายใน การเลี้ยงครอบครัวได้ ทำให้เขาจึงอาศัยอยู่ตัวคนเดียว แต่อยู่มาวันหนึ่งเขาก็ได้พบหญิงสาวนางหนึ่งที่ไม่กินอะไรเลย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เขารับเธอเข้ามาเป็นภรรยาทันที ชายขี้เหนียวตื่นเต้นมาก เพราะเขาไม่เคยเห็นเธอกินอะไรเลยแถมยังเป็นคนขยัน แต่อย่างไรก็ตาม คลังข้าวของเขากลับลดลงเรื่อยๆ จนน่าแปลกใจ 

            แต่แล้วอยู่มาวันหนึ่ง ชายท่านนี้ก็แกล้งออกไปทำงาน ทั้งที่จริงแล้วเขาแอบหลบอยู่ภายในบ้านเพื่อเฝ้ามองภรรยาใหม่ของเขา ซึ่งในขณะที่เขามองดูเธอจากที่ซ่อนนั้น ภรรยาของเขาก็แก้ผมของเธอเผยให้เห็นปากที่สองทางด้านหลังศีรษะ พร้อมด้วยริมฝีปากใหญ่และฟันที่น่าสยดสยอง ผมของเธอเอื้อมออกไปคล้ายกับหนวดปลาหมึก และเริ่มตักข้าวปั้นเข้าปากที่สอง ชายขี้เหนียวตกใจมากและตัดสินใจหย่ากับภรรยาทันที  แต่อย่างไรก็ตาม  ผู้เป็นภรรยาก็รู้แผนของเขาก่อนที่เขาจะลงมือทำเสียอีก จึงขังเขาไว้ในอ่างอาบน้ำและอุ้มไปที่ภูเขา ชายผู้นี้จึงพยายามหลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ในบึงดอกลิลลี่ที่มีกลิ่นหอมแรงทำให้ฟูตาคุจิออนนะหาเขาไม่พบ

Futakuchi Onna 3

           ส่วนอีกเรื่องหนึ่งเล่าถึงแม่เลี้ยงที่ชั่วร้ายซึ่งมักจะ มอบอาหารมากมายให้กับลูกสาวของเธอเอง แต่ไม่เคยแบ่งให้กับลูกติดของเธอเลย  จนกระทั่งลูกติดของเธอ ค่อยๆ ป่วยและหนักขึ้นเรื่อยๆ และในที่สุดเธอก็อดอาหารตาย สี่สิบเก้าวันต่อมา แม่เลี้ยงเริ่มมีอาการปวดหัวอย่างหนัก และหลังศีรษะเริ่มแตกออกกลายเป็น ริมฝีปาก ฟัน และลิ้นก่อตัวขึ้น                     ซึ่งปากใหม่อันนี้ได้สร้างความเจ็บปวดกับเธอเป็นอย่างมากจนทำให้ร่างกายอ่อนแอ และมันก็มักจะส่งเสียงร้องของลูกติดที่ตายไปแล้วเสมอ จากนั้นแม่เลี้ยงจึงต้องป้อนอาหารให้ปากทั้งสองของเธอเสมอ เพราะได้รู้สึกถึงความหิวโหยของลูกติดที่เธอฆ่าไปแล้ว 

เครดิตภาพ 

http://www.tartoh.com/topic/9725/FutakuchiOnna

https://yokai.com/futakuchionna/

https://hmong.in.th/wiki/Futakuchi-onna

บทความที่คุณอาจสนใจ เปรต อสูรกายร่างสูงใหญ่