Dullahan อัศวินหัวขาด 

Dullahan

           Dullahan เป็นที่รู้จักกันในฐานะอัศวินขี่ม้าหัวขาดในตำนานและเป็นหนึ่งในตำนานของ Celtic God Crom Dubh ของชาวไอริชอีกด้วย เรื่องราวของเขานั้นกล่าวว่าเขาคือ อัศวินควบม้าหัวขาดที่เดินทางท่องไปในดินแดนไอร์แลนด์เพื่อออกตามหาเหยื่อ 

“ดูลาฮานแห่งตำนานเซลติก”

Dullahanเป็นหนึ่งในนิทานที่มีชื่อเสียงที่สุดในตำนานของชาวไอริชและเมื่อเวลาผ่านไปหลายปีเรื่องราวดังกล่าวก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก 

            แต่ในทางกลับกัน นักขี่ม้าหัวขาดก็ได้กลายเป็นตัวละครหลักที่ได้อยู่ในตำนานของวัฒนธรรมอื่นๆ อีกมากมาย เช่นเดียวกับในเรื่องราวสยองขวัญสมัยใหม่ ดูลาฮานเป็นที่รู้จักมากที่สุดจากรูปร่างลักษณะของเขาที่ไม่มีหัว และมีเรื่องราวมากมายที่บ่งบอกว่าเขาสูญเสียศีรษะไปได้อย่างไร หนึ่งในนั้นคือ ครั้งเมื่อยังมีชีวิตเขาเคยเป็นทหาร แต่กลับถูกพรากชีวิตไปในสนามรบ

              ส่วนการเดินทางสัญจรไปมาของเขานั้น ได้รับการพรรณนาว่าเขาได้พยายามค้นหาศีรษะที่หายไปชั่วนิรันดร์ ในขณะที่เขาควบม้าไปตามทาง แต่อย่างไรก็ตาม บางเรื่องก็บอกว่าเขามีหัวอยู่ในมืออยู่แล้วและเขาก็ขี่ม้าตามหาเหยื่อด้วยจุดประสงค์ที่เลวร้ายกว่านั้น เพราะเชื่อกันว่าตัวเขาขมขื่นกับความตายของเขาเอง จนต้องค้นหาวิญญาณดวงอื่นๆเพื่อพาเขาไปสู่ชีวิตใหม่

Dullahan 2

“รูปลักษณ์ของDullahan”

                          โดยทั่วไปเขาจะปรากฏตัวพร้อมกับม้าสีดำ ไร้ศีรษะ หรือบ้างก็ยืนบนรถม้าศึกสีดำที่ลากโดยม้าสีดำ 6 ตัว ว่ากันว่าม้าเหล่านี้วิ่งเร็วและรุนแรงมาก จนมีไฟเล็ดลอดออกมาจากรูจมูกและกีบเท้าของพวกมันขณะที่เท้ากระทบกับพื้น รถม้าที่บางคนเชื่อว่าเขาขี่นั้นทำมาจากโลงศพ หลุมฝังศพ และกระดูก ซึ่งแสดงถึงเจตนาชั่วร้ายของเขาที่จะปลิดชีวิตผู้บริสุทธิ์

                           เขาสวมเสื้อคลุมยาวสีดำซึ่งปลิวไสวอยู่ข้างหลังของเขาขณะที่เขาขี่ม้าผ่านดินแดนต่างๆ และเป็นที่รู้กันว่าเขาถือศีรษะที่ถูกตัดออกไป ชูสูงขึ้นไปบนท้องฟ้าเพื่อค้นหาวิญญาณที่เขาปรารถนาจะพาไป ซึ่งศีรษะที่ถูกตัดขาดของเขานั้นมีลักษณะที่น่ากลัว เพราะมันปกคลุมไปด้วยเนื้อเน่าซึ่งส่งกลิ่นเหม็นของชีสที่เน่าเปื่อยและผิวของแป้งเหม็นอับ ปากแตกเป็นรอยยิ้มที่น่าสะพรึงกลัว หากเมื่อเขาได้ปลิดชีพผู้อื่น ดวงตาของเขาเป็นประกายด้วยไฟชั่วร้ายฉายแววความสุข และพุ่งออกไปมองหาเหยื่ออย่างต่อเนื่อง

“ควรอยู่ให้ห่างจากเส้นทางของDullahan”

                            ไม่มีประตูล็อกเมืองใดที่สามารถปิดได้สนิทเมื่อเขาเข้ามาใกล้ มันจะเปิดออกเพื่อให้ Dullahanผ่านเข้าไปอย่างง่ายดาย ซึ่งในขณะที่เขาเดินผ่านเมืองและหมู่บ้านต่างๆ หลังพระอาทิตย์ตกดินผู้คนก็ซ่อนตัวอยู่หลังม่าน เพราะถ้าหากใครมองมายังเขา พวกเขาก็จะตาบอดทันที ด้วยเหตุนี้เขาจึงใช้แส้แส้ซึ่งทำมาจากกระดูกสันหลังของมนุษย์ หรือใช้กระชอนเทเลือดเข้าดวงตา เขามีความสามารถในการพูดเพียงครั้งเดียวก็สามารถทำให้คนตาย และนั่นก็คือการพูดชื่อของบุคคลที่เขาปรารถนาจะเอาชีวิต หากดูลาฮานพูดชื่อนี้ วิญญาณของบุคคลนั้นก็จะถูกเรียกให้ตาย และไม่มีใครการท้าทายอำนาจมืดนี้

Dullahan 3

“การปกป้องทองคำหลังพระอาทิตย์ตกดิน”

                            เชื่อกันว่าDullahanจะปรากฏตัวขึ้นหลังพระอาทิตย์ตกในบางวันเทศกาลและวันเฉลิมฉลอง ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้คนรู้ว่าต้องระมัดระวังที่จะต้องมองออกไปข้างนอกหลังจากพระอาทิตย์ตกดิน แต่สิ่งเดียวที่ทำให้เขาหวาดกลัว นั่นก็คือโลหะล้ำค่า ซึ่งเมื่อโยนลงบนพื้นต่อหน้าเขา อาจทำให้เขาและม้าของเขาหยุดกะทันหันและหันหนีไปอีกทางในทันที

                             ในช่วงเวลาที่เรื่องราวของ Dullahanได้รับความนิยมมากที่สุดในไอร์แลนด์ ครอบครัวต่างๆ ก็มีแนวโน้มที่จะได้รับทองคำล้ำค่ามากมาย ดังนั้นพวกเขาจึงได้รับคำสั่งจากหัวหน้าหมู่บ้านว่า ให้ใช้ทองคำทั้งหมดเพื่อขู่ขวัญเขา ถ้าหากว่าเขาเรียกชื่อของคนในบ้าน

“การเสียสละเพื่อเซลติกเทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ – Crom Dubh”

                            การพรรณนาของอัศวินขี่ม้าหัวขาดนี้ เชื่อกันว่าได้รับการพัฒนาให้เป็นศูนย์รวมจิตใจของพระเจ้าครอมดูบห์แห่งการเจริญพันธุ์ของเซลติกโบราณ  กษัตริย์ Tighermas กษัตริย์แห่งไอร์แลนด์เมื่อนานมาแล้วในยุคที่มนุษย์บูชาเทพเจ้าซึ่งเชื่อกันว่าเป็นพิธีกรรมยอดนิยมนั่นคือการ บูชา Crom Dubh

เครดิตภาพ 

https://www.reversetrickortreating.org/wp-content/uploads/2018/11/Dullahan.jpg

https://us-fbcloud.net/wb/data/1002/1002593-img.s6u9i6.0p.jpg

https://us-fbcloud.net/wb/data/1002/1002593-img.s6u9jl.3p.jpg

บทความที่คุณอาจสนใจ Dearg Due (เดียร์คดิว) แวมไพร์สาวผู้อาภัพรัก